HỎI ĐÁP

Bí Ẩn Từ Hi Thái Hậu Là Ai ? Các Thông Tin Cần Biết Về Nhân Vật Này

Tìm hiểu Từ Hy Thái hậu là ai? Và thông tin khái quát về Từ Hy Thái hậu – 1 trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa

Từ Hy Thái hậu là ai ?

*

từ hy thái hậu là ai

Xuất thân của Từ Hy Thái hậu

Xuất thân từ Diệp Hách Na Lạp thị thuộc Mãn Châu Tương Hoàng kỳ, nguyên là Mãn Châu Tương Lam kỳ, con cháu nhà quan gia thế tập. Tổ tiên của bà được gọi là Khách Sơn, thế cư Tô Hoàn, mang họ Na Lạp thị. Đánh giá tổng quan, dòng dõi Na Lạp thị của Từ Hy Thái hậu là quân công thế gia, nhưng gia đình của bà lại là dòng thứ, địa vị không mấy cao, dù không phải là thấp kém. Ông và cha bà vẫn giữ được các chức quan tương đối, bên cạnh đó hôn nhân của gia đình vẫn thuộc diện có thể liên hôn với các nhà tầm trung hoặc cao hơn, quả thực không tầm thường. Phụ thân bà là Huệ Trưng, năm Hàm Phong thứ 2, Huệ Trưng được phong hàm Tứ phẩm, làm đến An Huy Ninh Trì Thái Quảng đạo Đạo viên. Sau, Huệ Trưng cưới Phú Sát thị thuộc Mãn Châu Tương Hoàng kỳ, con gái Phó Đô thống Huệ Hiện. Hạ sinh được 3 nam 4 nữ, trong đó Từ Hy Thái hậu là con gái thứ 2.

Bạn đang xem: Từ hi thái hậu là ai

Từ Hy Thái hậu nhập cung

Năm Hàm Phong thứ 2 (1852), Na Lạp thị được vào vòng cuối cùng dự tuyển phi tần, sau khi vượt qua 60 cô gái cùng tham gia thi tuyển. Cuối cùng, bà được chỉ định làm Quý nhân, Na Lạp thị nhập cung, được gọi là Lan Quý nhân. Năm Hàm Phong thứ 4 (1854), Na Lạp thị được tấn phong lên 1 cấp là Tần, phong hiệu Ý tần, ý là đoan trang, văn nhã, có phong thái.

Năm Hàm Phong thứ 6 (1856), sinh hạ Hoàng trưởng tử Tải Thuần, con trai duy nhất của Hàm Phong Đế, tức Thanh Mục Tông Đồng Trị Hoàng đế sau này. Sau 1 hôm hạ sinh con, bà được sắc phong thành Ý phi. Năm 1857, khi Tiểu hoàng tử gần tròn 1 tuổi, Ý phi Na Lạp thị lại được tấn phong làm Quý phi. Địa vị trong hậu cung lúc này của bà chỉ sau mỗi Hoàng hậu.

Hàm Phong triều tổng cộng 11 năm, nhưng vào năm thứ 2 mới ổn định thật sự. Cuộc sống hậu cung của Na Lạp thị được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là từ Hàm Phong năm thứ 2 đến năm thứ 5, lúc này hậu cung vừa ổn định; giai đoạn 2 là từ Hàm Phong năm thứ 5 đến năm thứ 8, lúc này địa vị Na Lạp Thị đã chắc chắn; giai đoan 3 là hai năm cuối, khi ấy hậu cung hỗn loạn, Hàm Phong Đế rơi vào ăn chơi sa đọa.

Xem thêm: Khắc Phục Lỗi Màn Hình Đen Lol Màn Hình Đen Khi Chơi Game Liên Minh Huyền Thoại

Tranh giành quyền lực chốn hậu cung

Dưới tình thế đó, hai người phụ nữ liên kết với nhau nhằm triệt bỏ Túc Thuận, người đứng đầu các đại thần. Sau đó là một loạt kế hoạch được bày ra nhằm vu oan tội phản nghịch cùng các tội danh khác cho 8 vị đại thần. Để thể hiện sự khoan dung, Mẫu hậu Hoàng thái hậu chỉ xử tử ba trong số họ. Trong sự tình thế này, Mẫu hậu Hoàng thái hậu đã đề ra chính sách cả hai cùng lâm triều nghe chính sự được gọi là Lưỡng cung thính chính. Từ sự kiện ở đây, cả hai trở thành 2 vị Hậu cung đầu tiên và duy nhất tiến hành nhiếp chính của nhà Thanh.

Mẫu hậu Hoàng thái hậu ở phía Đông của Noãn các tại Dưỡng Tâm điện, vì theo nguyên tắc hướng Đông là chính, nên bà còn được gọi là Đông Thái hậu. Còn Thánh mẫu Hoàng thái hậu ở phía Tây của Noãn các, còn được gọi là Tây Thái hậu.

Năm Quang Tự thứ 7, Từ An Thái hậu đột ngột qua đời ở tuổi 44. Sau khi Từ An Thái hậu băng hà, Từ Hy Thái hậu một mình nhiếp chính, Đại Thanh bước vào liên miên những vấn đề chiến tranh với nước Pháp và nước Anh, chiến tranh Giáp Ngọ,… áp lực đều không như nhau. Từ năm 1881 tới 1883, Từ Hy Thái hậu chủ yếu trao đổi với các đại thần qua văn bản. Thêm vào đó, Quang

Tự Đế có cũng vài lần buộc thiết triều mà không có Từ Hy Thái hậu ở đằng sau thính chính. Quyền lực của Từ Hy Thái hậu chỉ thực sự được mở rộng lại, không còn ai dám ngăn cản chuyên quyền của bà dù cho là Quang Tự Đế nữa, đó chính là từ chính biến Giáp Thân dịch xu.

Từ Hy Thái hậu đột ngột qua đời

Bài viết hay trên blog

Từ khóa tìm bài viết: từ hy thái hậu là ai, từ hi thái hậu, tu hy thai hau, tu hi thai hau, từ hy thái hậu lúc trẻ

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *