HỎI ĐÁP

Chiến lược đầu tư là gì? Nội dung và trình tự lập chiến lược đầu tư

Chiến lược đầu tư là gì? Nội dung và trình tự lập chiến lược đầu tư?

Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, không thể thiếu chiến lược đầu tư, đây được coi là ban hoạch định một con đường đi đến mục tiêu của doanh nghiệp, đem lại cái mục đích cốt lõi nhất cho doanh nghiệp là lợi nhuận. Chiến lược đầu tư có vai trò quan trọng, do đó, việc nghiên cứu về nó cũng là điều cần thiết để đảm bảo cung cấp cho người đọc những lý luận cơ bản về chiến lược đầu tư, từ đó hình thành nên chiến lược cho chính mình. Chiến lược đầu tư cũng chính là nội dung sẽ được Luật Dương Gia phản ánh trong bài viết dưới đây.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Chiến lược đầu tư là gì?

Thuật ngữ chiến lược đầu tư đề cập đến một tập hợp các nguyên tắc được thiết kế để giúp một nhà đầu tư cá nhân đạt được các mục tiêu tài chính và đầu tư của họ. Kế hoạch này là những gì hướng dẫn các quyết định của nhà đầu tư dựa trên mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và nhu cầu vốn trong tương lai. Chúng có thể khác nhau từ bảo thủ (nơi họ tuân theo chiến lược rủi ro thấp, trong đó tập trung vào bảo vệ tài sản) trong khi những người khác rất tích cực ( tìm kiếm sự tăng trưởng nhanh chóng bằng cách tập trung vào việc tăng giá vốn).

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các chiến lược của họ để hình thành danh mục đầu tư của riêng họ hoặc thông qua một chuyên gia tài chính. Các chiến lược không tĩnh, có nghĩa là chúng cần được xem xét định kỳ khi hoàn cảnh thay đổi.

Ví dụ về chiến lược đầu tư:

Một thanh niên 25 tuổi bắt đầu sự nghiệp và bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu có thể cân nhắc các khoản đầu tư rủi ro hơn vì họ có nhiều thời gian hơn để đầu tư và chấp nhận rủi ro hơn. Họ cũng có thể đủ khả năng để mất một số tiền trong trường hợp thị trường lao dốc bởi vì họ vẫn còn thời gian kiếm được nhiều tiền hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể đầu tư vào những thứ như cổ phiếu và bất động sản.

Mặt khác, một người 45 tuổi không có nhiều thời gian để dành tiền cho việc nghỉ hưu và sẽ tốt hơn nếu có một kế hoạch thận trọng. Họ có thể cân nhắc đầu tư vào những thứ như trái phiếu, chứng khoán chính phủ và các cược an toàn khác.

Trong khi đó, một người nào đó tiết kiệm cho một kỳ nghỉ hoặc nhà sẽ không có chiến lược tương tự như một người tiết kiệm cho hưu trí. Tốt hơn hết là họ nên bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc đĩa CD cho những mục tiêu ngắn hạn như thế này.

Các loại chiến lược đầu tư:

Xem thêm: Chiến lược Short Strangle là gì? Ví dụ và nội dung của chiến lược

Các chiến lược đầu tư bao gồm từ những kế hoạch thận trọng đến những kế hoạch có tính quyết liệt cao. Các kế hoạch đầu tư thận trọng sử dụng các khoản đầu tư an toàn, ít rủi ro và mang lại lợi nhuận ổn định. Những thứ có tính tích cực cao là những thứ liên quan đến các khoản đầu tư rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu, quyền chọn và trái phiếu rác, với mục tiêu tạo ra lợi nhuận tối đa.

Những người có cơ hội đầu tư lớn hơn có xu hướng áp dụng các kế hoạch tích cực vì chúng có thời gian dài hơn trong khi những người muốn bảo toàn vốn có nhiều khả năng thực hiện một cách tiếp cận thận trọng.

Nhiều nhà đầu tư mua các quỹ chỉ số đa dạng, chi phí thấp, sử dụng trung bình chi phí đô la và tái đầu tư cổ tức. Tính trung bình theo chi phí đô la là một chiến lược đầu tư trong đó một lượng đô la cố định vào cổ phiếu hoặc một khoản đầu tư cụ thể được mua theo lịch trình thường xuyên bất kể chi phí hoặc giá cổ phiếu. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có kinh nghiệm chọn các cổ phiếu riêng lẻ và xây dựng danh mục đầu tư dựa trên phân tích của từng công ty với các dự đoán về biến động giá cổ phiếu.

2. Nội dung và trình tự lập chiến lược đầu tư?

2.1. Nội dung chiến lược đầu tư:

Chiến lược đầu tư là phong cách đầu tư giúp các cá nhân đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ. Các chiến lược phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Mục tiêu, tình hình tài chính, vốn khả dụng, hoàn cảnh cá nhân, lợi nhuận mong đời.

Tất nhiên, đây không phải là một danh sách đầy đủ và có thể bao gồm các chi tiết khác về cá nhân. Những yếu tố này giúp nhà đầu tư xác định loại đầu tư mà họ chọn mua, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ thị trường tiền tệ, bất động sản, phân bổ tài sản và mức độ rủi ro mà họ có thể chịu đựng.

Các chiến lược đầu tư khác nhau rất nhiều. Không có một phương pháp đầu tư phù hợp với tất cả mọi người, có nghĩa là không có một kế hoạch cụ thể nào phù hợp với tất cả mọi người. Điều này cũng có nghĩa là mọi người cần đánh giá lại và thiết kế lại các chiến lược của họ khi họ già đi để điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp với tình hình của họ. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn từ đầu tư giá trị đến đầu tư tăng trưởng và các phương pháp tiếp cận thận trọng đến rủi ro hơn.

Như đã đề cập ở trên, mọi người có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư hoặc nhờ chuyên gia tài chính. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn có thể tự mình đưa ra quyết định và lựa chọn đầu tư. Hãy nhớ rằng không có cách nào đúng để quản lý danh mục đầu tư, nhưng các nhà đầu tư nên cư xử hợp lý bằng cách thực hiện nghiên cứu của riêng họ bằng cách sử dụng dữ liệu và dữ kiện để sao lưu các quyết định bằng cách cố gắng giảm thiểu rủi ro và duy trì đủ thanh khoản.

Rủi ro là một thành phần quan trọng của chiến lược đầu tư. Một số cá nhân có khả năng chấp nhận rủi ro cao trong khi các nhà đầu tư khác lại không thích rủi ro. Dưới đây là một số quy tắc phổ biến liên quan đến rủi ro:

Xem thêm: Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư là gì? Nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức

– Các nhà đầu tư chỉ nên mạo hiểm với những gì họ có thể đủ khả năng để mất

– Các khoản đầu tư rủi ro hơn có tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn.

– Các khoản đầu tư đảm bảo bảo toàn vốn cũng đảm bảo lợi tức tối thiểu.

Ví dụ: trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, tín phiếu và chứng chỉ tiền gửi (CD) được coi là an toàn vì chúng được hỗ trợ bởi tín dụng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những khoản đầu tư này mang lại lợi tức đầu tư thấp. Một khi chi phí lạm phát và thuế đã được bao gồm trong phương trình lợi tức trên thu nhập, thì khoản đầu tư có thể sẽ có ít tăng trưởng.

Cùng với rủi ro, các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc thay đổi chiến lược đầu tư của mình theo thời gian.6 Ví dụ, một nhà đầu tư trẻ tiết kiệm để nghỉ hưu có thể muốn thay đổi chiến lược đầu tư khi họ già đi, chuyển lựa chọn của họ từ các khoản đầu tư rủi ro hơn sang các lựa chọn an toàn hơn.

2.2. Trình tự lập chiến lược đầu tư:

Bước 1: Điều tra, dự báo nhu cầu của thị trường về sản phẩm và dịch vụ trong thời gian tới, tìm hiếu đường lối phát triển kinh tế xã hội của đất nước để vận dụng vào việc lập chiến lược đầu tư.

Bước 2: Đánh giá, xác định khả năng của bản thân doanh nghiệp, điểm mạnh và điểm yếu trong kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Bước 3: Xây dựng chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp trong thời gian tới, đặc biệt là chiến lược thị trường và chiến lược sản phẩm.

Xem thêm: Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC

Bước 4: Dựa trên chiến lược kinh doanh nối chung đặc biệt là chiến lược thị trường và chiến lược sản phẩm nói riêng, tiến hành lập chiến lược đầu tư, bao gồm các quan điểm cơ bản, các mục tiêu ưu tiên chủ yêu, các giải pháp lớn và danh mục các dự án đầu tư theo dự kiến kèm theo các tiến độ thực hiện chủ yếu.

Trích lời cố Tiến sĩ W. Edwards Deming, một tác giả nổi tiếng thế giới và nhà tư vấn chất lượng quản lý, “Nếu bạn không thể mô tả những gì bạn đang làm như một quá trình, bạn không biết bạn đang làm gì.”
Giống như bất cứ điều gì đòi hỏi một quá trình kỷ luật, điều quan trọng là phải viết ra chiến lược đầu tư của bạn. Làm điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ nó. Khi chiến lược của bạn đã được viết xong, bạn nên xem qua nó để đảm bảo rằng nó phù hợp với các mục tiêu đầu tư dài hạn của bạn. Viết ra chiến lược của bạn mang lại cho bạn điều gì đó để quay trở lại trong thời kỳ hỗn loạn, điều này sẽ giúp bạn tránh đưa ra các quyết định đầu tư theo cảm tính.

Nó cũng cung cấp cho bạn một cái gì đó để xem xét và thay đổi nếu bạn nhận thấy sai sót hoặc mục tiêu đầu tư của bạn thay đổi. Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có một chiến lược bài bản sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư của bạn. Điều này có thể tăng độ tin cậy, giảm thiểu thắc mắc của khách hàng và tăng khả năng giữ chân khách hàng.

Bạn nên có niềm tin về lý do tại sao các khoản đầu tư bị định giá quá cao hoặc quá thấp, và cách khai thác chúng. Điều này bao gồm việc bạn có tin rằng thị trường đầu tư là hiệu quả hay không. Hãy tự hỏi bản thân, “Điều gì khiến tôi thông minh hơn thị trường? Lợi thế cạnh tranh của tôi là gì?”

Bạn có thể có kiến ​​thức đặc biệt về ngành hoặc đăng ký nghiên cứu đặc biệt mà ít nhà đầu tư khác có. Hoặc bạn có thể có niềm tin về việc khai thác một số bất thường của thị trường như mua cổ phiếu với tỷ lệ giá trên sổ sách thấp. Khi bạn đã quyết định lợi thế cạnh tranh của mình là gì, bạn phải quyết định cách bạn có thể thực hiện một kế hoạch giao dịch dài hạn để khai thác nó một cách sinh lợi.XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *