HỎI ĐÁP

Hóa Chất Dimethyl Formamide ( Dmf Là Gì, Di Methyl Formamide (Dmf)

Dimethyl Formamide là gì?

DIMETHYL FORMAMIDE (viết tắt là DMF) có công thức hoá học C3H7NO, trạng thái vật lý ở dạng chất lỏng màu nhạt, trong suốt, có mùi đặc trưng. Dimethyl Formamide còn có tên khác là Formic acid dimethylamide.

Bạn đang xem: Dmf là gì

*

Công thức phân tử của Dimethyl Formamide

Tính chất cơ bản:

Dimethyl formamide là dung môi phân cực, tan trong nước, bay hơi chậm, nhiệt độ sôi cao, sẵn sàng hoà tan khí và nhiều chất vô cơ và hữu cơ khác, có hằng số điện môi cao, ổn định trong môi trường.

– Dimethylformamide là một chất lỏng dễ tan trong nước, cồn, ether, ketone, ester, hydrocacbon mạch vòng. Nó chỉ tan một phần hoặc không tan trong hydrocacbon mạch thẳng.

– Ở nhiệt độ giới hạn, dung dịch DMF ít bị thuỷ phân.Tuy nhiên, nếu thêm acid hoặc bazer sẽ làm tăng sự thuỷ phân của DMF tạo ra acid formic và dimethylamine.

Ứng dụng:

Dimethyl formamide là một dung môi công nghiệp, rất thích hợp cho muối và các hợp chất có trọng lượng phân tử cao do :

Hằng số điện môi caoTính chất cho electronCó khả năng tạo thành phức chất.

Dimethyl Formamide được sử dụng làm dung môi công nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau:

1.Dung môi cho ngành nhựa

– Sợi Polyacrylonitrile

– Dung dịch Dimethylformamide có nồng độ Polyacrylonitrile tương đối cao và độ nhớt của dung dịch thích hợp dùng trong đánh sợi. Do nhiệt độ sôi thấp nên có thể thu hồi, tinh chế và tái sử dụng. Lượng nhỏ dung môi không tinh khiết (DMF và acid formic) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến độ nhớt của dung dịch đánh sợi và ảnh hưởng đến độ trắng và độ bền của sợi.

2.Sơn Polyurethane

– Dimethylformamide được dùng làm dung môi cho sơn PU, trong quá trình đông tụ PU được hoà tan bằng DMF tinh khiết. Nếu là sơn quét dung dịch được pha loãng bằng các chất pha loãng thích hợp.

3.Màng nylon

– Làm tăng tính co dãn của màng nylon

4.Dung môi cho vecni cách điện

– Do Dimethylformamide có nhiệt độ sôi cao và khả năng hoà tan tốt nên rất thích hợp cho sản xuất vecni cách điện có nhựa polyamide, nhựa PU. Các vecni này cực kỳ kháng nhiệt và chống ăn mòn.

Xem thêm: Cách Chỉnh Chơi 2 Người Trong Game Đấu Trường Thú, Cách Chỉnh 2 Người Chơi Trong Đấu Trường Thú

 5.Chất làm sạch khí

– Vì DMF là một dung môi hoà tan mạnh các loại Hydrocacbon và khí xác định. Nó được dùng để lấy đi :

Khí Acetylene từ hơi khí EthyleneButadieneHCl,H2S và SO2 khỏi hỗn hợp khí có CO6.Chất trích ly

– Dùng DMF, Dimethylformamide và hỗn hợp dung môi có DMF để tinh chế dịch trích ly các Hydrocacbon thơm. Nó cũng được dùng để ly trích các hợp chất hữu cơ, các sản phẩm tự nhiên, các chất tinh khiết từ hỗn hợp.

 7.Dung môi để điện giải

– Vì DMF, Dimethylformamide tinh khiết có hằng số điện môi cao nên nó có thể hoà tan nhiều loại muối, duy trì dung dịch có độ nhớt thấp trong giới hạn nhiệt độ rộng, điều này rất có ích cho việc điện phân.

8.Dùng DMF trong công nghiệp tái chế và tinh khiết

– Hỗn hợp Dimethylformamide và nước, DMF và cồn cho kết quả tốt trong quá trình tái chế, đặc biệt đối với các hợp chất dị vòng và hợp chất thơm.

– Trong công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm vải, sợi, Dimethylformamide dùng để tinh chế và tái chế thuốc nhuộm, làm chất điều chế màu, chất tăng trắng nhờ hiệu quả quang học và màu xanh nhẹ.

*

Dimethyl Formamide đóng thùng dùng trong công nghiệp9.Làm môi trường phản ứng

– Dimethylformamide hoà tan nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ, do đó nó được dùng làm môi trường cho các phản ứng hữu cơ. Nó cũng là chất xúc tác cho phản ứng.

10. Nguyên liệu để tổng hợp

– Dimethylformamide là nguyên liệu để tổng hợp :

AldehydeDMF AcetateAmideAmineEste

Cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng

Dimethylformamide là một chất có hại cho sức khoẻ con người. Việc tiếp xúc trực tiếp với Dimethylformamide có thể gây bỏng rộp da, nổi mẩn ngứa và gây khó thở nếu hít phải hơi sản phẩm.

Cần có những biện pháp an toàn khi sử dụng, vận chuyển, lưu trữ Dimethylformamide như mang khẩu trang, mắt kính, bao tay, đồ bảo hộ, ủng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dimethylformamide phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, và nguồn nước. Lưu ý tránh xa tầm tay trẻ em và thực phẩm cho người và vật nuôi. Đậy kín khi không sử dụng.

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *