HỎI ĐÁP

Lịch sử hy lạp cổ đại

 Hy Lạp cổ đại và Đế Chế La Mã là hai thời kỳ vĩ đại của lịch sử Châu Âu nói riêng và lịch xử nhân loại nói chung. Hai đế chế này liên hệ với nhau rất khăng khít. Hy Lạp cổ đại là một nền văn minh thống trị phần lớn Địa Trung Hải từ hàng ngàn năm trước. Vào thời kỳ đỉnh cao dưới thời Alexander Đại đế, Hy Lạp cổ đại cai trị phần lớn châu Âu và Tây Á. Người Hy Lạp đến trước người La Mã và phần lớn văn hóa La Mã chịu ảnh hưởng của người Hy Lạp.

   Hy Lạp cổ đại hình thành nền tảng của phần lớn văn hóa phương Tây ngày nay. Tất cả mọi thứ từ chính phủ, triết học, khoa học, toán học, nghệ thuật, văn học và thậm chí cả thể thao đều bị ảnh hưởng bởi người Hy Lạp cổ đại.

Các nhà sử học thường chia lịch sử Hy Lạp cổ đại thành ba thời kỳ:

   1/ Thời kỳ cổ xưa – Thời kỳ này bắt đầu từ khi bắt đầu nền văn minh Hy Lạp vào năm 800 trước Công nguyên đến khi giới thiệu Dân chủ vào năm 508 trước Công nguyên. Thời kỳ này bao gồm sự khởi đầu của Thế vận hội Olympic và bài viết của Homer về Odyssey và Illiad.

   2/ Thời kỳ cổ điển – Đây là thời gian mà hầu hết chúng ta nghĩ đến khi chúng ta nghĩ về Hy Lạp cổ đại. Athens được cai trị bởi một nền dân chủ và các nhà triết học vĩ đại như Socrates và Plato phát sinh. Ngoài ra, các cuộc chiến giữa Sparta và Athens là trong thời gian này. Thời kỳ này kết thúc với sự trỗi dậy và sau đó là cái chết của Alexander Đại đế vào năm 323 trước Công nguyên.

   3/ Thời kỳ Hy Lạp – Thời kỳ Hy Lạp kéo dài từ cái chết của Alexander Đại đế cho đến năm 146 trước Công nguyên khi Rome chinh phục Hy Lạp. Cái tên Hellenistic xuất phát từ tiếng Hy Lạp “hellens”, đó là những gì người Hy Lạp gọi mình.

Athens và Sparta

   Athens và Sparta là hai thành phố chính được ví như hai quốc gia cai trị phần lớn Hy Lạp cổ đại. Họ thường là đối thủ và chiến đấu với nhau trong Chiến tranh Peloponnesian. Vào những thời điểm khác, họ đoàn kết lại với nhau để bảo vệ vùng đất Hy Lạp khỏi những kẻ xâm lược. Văn hóa của hai thành phố rất khác nhau. Sparta gần như hoàn toàn tập trung vào chiến tranh và cách chiến đấu, trong khi Athens tập trung vào nghệ thuật và học tập.

Sự thật thú vị về Hy Lạp cổ đại

  • Người Hy Lạp thường ăn tối trong khi nằm nghiêng.
  • Họ đã phát minh ra yo-yo được coi là đồ chơi lâu đời thứ 2 trên thế giới sau búp bê.
  • Khoảng một phần ba dân số là nô lệ.
  • Có nhiều thành phố lớn hơn là Sparta và Athens, Hy Lạp cổ đại có khoảng 100 thành phố với vai trò như một quốc gia.
  • Người La Mã đã sao chép phần lớn văn hóa Hy Lạp bao gồm các vị thần, kiến ​​trúc, ngôn ngữ và thậm chí cả cách họ ăn!
  • Pheidippides là một anh hùng Hy Lạp người chạy 150 dặm từ Marathon đến Sparta để có được sự giúp đỡ chống lại người Ba Tư. Sau khi người Hy Lạp giành chiến thắng, ông chạy 25 dặm từ Marathon đến Athens để công bố chiến thắng. Đây là lý do cuộc đua chạy marathon có tên của nó.
  • Khi các phiên tòa xét xử pháp luật được tổ chức tại thành phố Athens, họ đã sử dụng các hội thẩm lớn gồm 500 công dân. Đó là nhiều hơn nhiều so với 12 chúng ta sử dụng ngày nay.

Nguồn: http://fujihatsu.com/hy-lap-co-dai-lich-su-va-qua-trinh-phat-trien-lich-su-chau-au-1-2-193026.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: phim tượng 18+ điêu khắc chữ trúc trang  sex

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *