HỎI ĐÁP

Operating Income là gì? Công thức tính thu nhập hoạt động?

Thu nhập hoạt động (Operating Income) là gì? Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến operating income? Công thức tính Operating Income? Một số vấn đề liên quan?

Operating income hay chúng ta còn có thể gọi là thu nhập kinh doanh được biết đến chính là phần lợi nhuận mà công ty có được sau khi khấu trừ các chi phí sản xuất, vận chuyển. Hay nói cách khác, operating income có thể hiểu giống như phần lãi mà công ty nhận được sau các hoạt động kinh doanh. Chắc hẳn hiện nay có nhiều người vẫn chưa biết về thuật ngữ này. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu Operating Income là gì? Công thức tính thu nhập hoạt động?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Operating Income là gì?

Định nghĩa Operating Income:

Operating Income (tạm dịch: Thu nhập hoạt động), đây được hiểu chính là số doanh thu còn lại sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động và giá vốn hàng bán (COGS). Chỉ số này thể hiện lợi nhuận mà một công ty kiếm được từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình và không bao gồm các khoản thu nhập khác không liên quan trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Operating Income hiện nay cũng được xem là tiêu chuẩn được sử dụng nhằm mục đích để xác định năng lực quản lý và kết quả hoạt động của một doanh nghiệp.

Operating Income còn được hiểu tương tự với lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận định kỳ. Bên cạnh đó, Operating Income đôi khi còn có thể xem là thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT), nhưng điểm khác biệt chính là EBIT đó chính là nó sẽ bao gồm bất kỳ khoản thu nhập phi hoạt động nào mà công ty tạo ra.

Operating Income thể hiện điều gì?

Operating income hay chúng ta còn có thể gọi là thu nhập kinh doanh cho các chủ thể là nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp biết bao nhiêu doanh thu sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Operating Income càng cao thì hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp càng có lợi.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến Operating Income bao gồm: chiến lược giá, giá nguyên liệu thô hoặc chi phí nhân công. Các mục này sẽ liên quan trực tiếp đến các quyết định hàng ngày mà nhà quản lý đưa ra. Điều này có nghĩa là Operating Income cũng có thể đo lường năng lực quản lý.

Operating Income quan trọng như thế nào?

Một doanh nghiệp cần phải tính toán Operating Income bởi vì chỉ số này có sự tách biệt rõ ràng giữa doanh thu, chi phí hoạt động và chi phí phi hoạt động. Điều này sẽ mang lại một bức tranh toàn cảnh về cách doanh nghiệp kiếm tiền.

Các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp có thể sử dụng con số này để đánh giá hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp mà không cần quan tâm đến chi phí lãi vay hoặc thuế suất – hai biến số có thể là duy nhất từ ​​doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Operating Income cao hơn có nghĩa là doanh nghiệp của bạn có nhiều khả năng trả lại những gì nó còn nợ.

Chỉ nhìn vào tổng doanh thu hoặc “kết quả cuối cùng” của báo cáo thu nhập là không đủ đối với hầu hết các chủ doanh nghiệp. Điều quan trọng đó chính là phải tìm hiểu sâu hơn và kiểm tra Operating Income một cách thường xuyên sẽ giúp làm sáng tỏ hơn về sức mạnh tổng thể của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của operating income:

Operating income có ý nghĩa quan trọng đó chính là sẽ giúp cho các shareholder hoặc stakeholder chiến lược biết được tình hình hoạt động của công ty, cụ thể là thu nhập kinh doanh. Từ đó, các chủ thể là những nhà đầu tư (investor) có thể đưa ra các quyết định góp vốn, hỗ trợ cho doanh nghiệp.Lợi nhuận kinh doanh trong thực tế cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì đây được xem là phương tiện gián tiếp đo lượng hiệu quả hoạt động của các chủ thể kinh doanh. Nếu operating income chưa đạt được con số đề ra, lãnh đạo cùng các bộ phận sẽ cùng nhau đề ra giải pháp, chiến lược mới để cải thiện tình hình.

2. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến operating income:

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến operating income bao gồm:

– Chiến lược giá cả:

Để nhằm mục đích có thể đảm bảo sản phẩm vẫn bán chạy trên thị trường, bạn cần có một chiến lược giá cả phù hợp. Chiến lược này phải đảm bảo được lợi thế cạnh tranh của bạn so với các công ty khác cùng mặt hàng. Đồng thời, giá cả phải đi đôi với chất lượng.

Nếu sản phẩm của bạn có giá quá cao, bạn sẽ không kiếm được doanh thu. Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn có giá thành quá thấp, điều này vô tình dẫn đến mất cân bằng giá cả và hơn hết, chính công ty cũng không thu về lợi nhuận tốt.

Thế nên, để có được operating income như mong muốn, bạn cần hoạch định chiến lược về giá thật phù hợp.

– Giá nguyên vật liệu thô:

Đây cũng một trong các yếu tố đầu vào ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận. Bài toán kinh doanh này chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn cần cân bằng yếu tố về giá cả, chất lượng và thị trường.

Nguyên liệu mua về không được quá đắt nhưng vẫn phải được đảm bảo chất lượng. Đồng thời, việc áp giá bán lên giá gốc cũng cần được cân nhắc. Nếu bạn mua các nguyên liệu đắt đỏ, việc kiếm lời cao sẽ mất rất nhiều thời gian tích lũy. Nếu bạn mua các nguyên vật liệu kém chất lượng, chữ tín sẽ không được vững bền.

Bài toán được đặt ra cho các chuyên gia là luôn tìm cách cân bằng hài hòa giữa các yếu tố. Nếu bạn giải được bài toán này, operating income của bạn sẽ đạt con số như bạn mong muốn.

– Chi phí nhân công:

Sau khi cân bằng hai yếu tố trên, tiền lương nhân viên cũng là một phép tính đau đầu. Chúng ta vừa muốn kiếm được lợi nhuận cao, vừa muốn được nhân viên quý trọng. Bạn nên trân trọng giá trị lao động của nhân công, chỉ khi họ hết mình cho công việc, công ty mới thực sự có thể sinh lời và phát triển dài lâu.

3. Công thức tính Operating Income:

Công thức tính Operating Income cụ thể như sau:

Các chủ thể sẽ sử dụng báo cáo thu nhập của doanh nghiệp để tính Operating Income. Điều quan trọng là phải hiểu những chi phí nào có tham gia và những khoản nào cần phải loại trừ khi tính toán Operating Income.

Cụ thể, chủ thể sẽ cần phải tìm được tổng doanh thu (thu nhập gộp), giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Operating Income = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động.

Trong đó:

– Tổng doanh thu: là số tiền mà doanh nghiệp của bạn còn lại sau khi trừ đi chi phí sản xuất sản phẩm hay còn gọi là giá vốn hàng bán.

– Chi phí hoạt động: bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc điều hành hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn. Điều này bao gồm những thứ như tiện ích, tiền thuê nhà, tiền lương của nhân viên và bảo hiểm.

Operating Income sẽ không bao gồm các khoản mục báo cáo thu nhập khác không liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.

4. Một số vấn đề liên quan:

Operating Income có giống với Net Income không?

Cả Operating Income và Net Income đều có thể được thể hiện trên báo cáo thu nhập của công ty. Operating Income trừ đi giá vốn hàng bán và chi phí hoạt động trong tổng doanh thu. Còn Net Income trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí hoạt động, lãi vay và thuế từ tổng doanh thu.

Vì vậy, Net Income còn được gọi là “lợi nhuận cuối cùng” và đây cũng là mục nhập cuối cùng trên báo cáo thu nhập. Net Income sẽ phản ánh tất cả các chi phí trong khi Operating Income chỉ tính đến các chi phí liên quan đến hoạt động.

Net operating income là gì?

Net operating income hay Thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh được biết đến chính là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành bất động sản, nhưng cũng có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào có thu nhập từ bất động sản của mình. Để nhằm mục đích có thể tính toán thu nhập hoạt động ròng, các chủ thể sẽ cần phải tính tất cả doanh thu nhận được từ tài sản, trừ đi các chi phí hoạt động liên quan như tiện ích, sửa chữa và bảo trì.

Bên ngoài lĩnh vực bất động sản, thu nhập hoạt động ròng cũng thông thường được gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế, hoặc gọi tắt chính là  EBIT.

Operating Income khác với EBIT như thế nào?

Giá trị của hai thuật ngữ này trên báo cáo kinh doanh có thể là một nhưng bản chất của chúng không giống nhau. EBIT sẽ bao gồm các khoản thu nhập hoặc chi phí khác không phải là trọng tâm của hoạt động kinh doanh của công ty. Ví dụ, thu nhập từ các khoản đầu tư tài chính của công ty sẽ được cộng với Operating Income để từ đó có thể xác định EBIT.

Chi phí thuê nhà có phải là chi phí hoạt động không?

Chi phí hoạt động được hiểu là những chi phí có ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không có văn phòng, doanh nghiệp không thể hoạt động được nên đây được xem là một chi phí hoạt động khi tính Operating Income.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về “Operating Income là gì? Công thức tính thu nhập hoạt động?” theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *