HỎI ĐÁP

Tế Bào Phân Chia Như Thế Nào

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt

Bạn đang xem: ” giảm phân là gì ? nghĩa của từ giảm phân trong tiếng việt nguyên phân

*
*
*

giảm phân
*

cơ chế phân bào đặc trưng cho mọi thực vật, động vật có sinh sản hữu tính: hình thành tế bào sinh dục trong đó nhiễm sắc thể giảm đi một nửa (từ 2n thành n), nhờ đó duy trì được số lượng 2n nhiễm sắc thể ở từng loài lưỡng bội. Nếu không có quá trình này thì qua mỗi thế hệ, số lượng nhiễm sắc thể lại tăng lên gấp đôi. GP xảy ra trong phát sinh giao tử ở thời kì chín của tế bào sinh dục; ở động vật bậc cao, GP xảy ra trong dịch hoàn và buồng trứng. GP gồm 2 lần phân chia tế bào: GPI và GPII kế tiếp nhau và nhiễm sắc thể chỉ tự nhân đôi một lần. Trong GPI, các nhiễm sắc thể xích lại gần nhau tạo thành cặp, liên kết hình thành bộ đôi và các bộ này tự nhân đôi thành 4, gồm từng nhóm 4 cromatit (tử nhiễm sắc), số bộ này bằng số n nhiễm sắc thể và xảy ra hiện tượng bắt chéo giữa các cromatit khác nguồn, hình thành nên các kiểu tổ hợp mới, xảy ra trao đổi gen (tái tổ hợp gen) và từ đây phát sinh ra nhiều biến dị đa dạng. Sau đó, các bộ 4 tách đôi, kết quả từ một tế bào lưỡng bội 2n thành hai tế bào đơn bội n nhưng n ở đây là n nhiễm sắc thể kép tức có số nhiễm sắc thể giảm đi một nửa.

Xem thêm: Game Thời Trang Tsubasa – Game Thoi Trang Thu Linh The Bai Sakura Va Li

Xem thêm: Xtgem – Tai Vuong Quoc Sung Vat Crack Fulll

Nên GPI còn được gọi là phân chia có giảm nhiễm. Ở GPII, 2 tế bào được hình thành trong GP lại phân chia theo kiểu nguyên phân (x. Nguyên phân), số nhiễm sắc thể kép phân li thành n nhiễm sắc thể trong 4 tế bào con (số nhiễm sắc thể ở mỗi tế bào con này chỉ có nhiễm sắc thể đơn).

Do đó, GPII được gọi là phân chia đều hay phân chia nguyên. Kết quả cuối cùng của GP là tạo ra 4 tế bào con đơn bội (n), các tế bào này là các giao tử. Khi thụ tinh, giao tử đực kết hợp với giao tử cái thành tế bào lưỡng bội 2n. GP có ý nghĩa rất lớn trong sinh học: là cơ chế bảo đảm giảm số lượng nhiễm sắc thể trong từng loài ổn định qua các thế hệ, hiện tượng bắt chéo nhiễm sắc thể kéo dài trao đổi gen, tái tổ hợp gen dẫn đến tăng thêm biến dị di truyền trong sinh vật nhân chuẩn; có ý nghĩa quan trọng trong tiến hoá và chọn giống; làm tăng hiệu quả chọn lọc tự nhiên và chọn lọc nhân tạo, đặt cơ sở cho chọn giống cây trồng và vật nuôi.

Chuyên mục: Review tổng hợp

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *