HỎI ĐÁP

Thông tin trọng yếu là gì? Nội dung và ví dụ về thông tin trọng yếu

Thông tin trọng yếu là gì? Nội dung và ví dụ về thông tin trọng yếu?

Có thể thấy rằng, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào hay bất kỳ nội dung nào thì thông tin trọng yếu luôn là điều mà mọi người thường có sự chú trọng nhất định. Về mặt ngữ nghĩa, một thông tin được coi là trọng yếu khi thông tin thiếu hoặc không chính xác thì làm sai lệch đáng kể các quyết định, nội dung cần truyền đạt, làm ảnh hưởng đến quyết định và người tiếp nhận thông tin. Để giúp người đọc có những nhìn nhận rõ ràng hơn về thông tin trọng yếu, hãy cùng Luật Dương Gia có những giải thích, phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

1. Thông tin trọng yếu là gì?

Thông tin quan trọng  là tin tức mà một công ty phát hành có thể ảnh hưởng đến giá trị chứng khoán của họ hoặc ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Đó là bất kỳ loại tin tức nào liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty và tùy thuộc vào tin tức, nó sẽ di chuyển giá cổ phiếu của công ty lên hoặc xuống.

Thông tin được coi là trọng yếu nếu một nhà đầu tư hợp lý coi nó là quan trọng đối với quyết định mua hoặc bán chứng khoán của họ. Bài kiểm tra tính trọng yếu là bài kiểm tra sự kiện và hoàn cảnh, không có định nghĩa chính thức. Tuy nhiên, thông tin có thể được coi là quan trọng nếu:

– Một nhà đầu tư hợp lý sẽ muốn biết thông tin này trước khi quyết định đầu tư.

– Thông tin có thể được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường của một chứng khoán một cách hợp lý. Điều này có nghĩa là thông tin có thể được sử dụng để giúp nhà đầu tư kiếm lời hoặc tránh thua lỗ.

Cần chú ý rằng, thông tin trọng yếu và thông tin nội bộ là khác nhau, theo đó:

Thông tin trọng yếu là thông tin nhạy cảm về giá của công ty được công bố công khai cho các cổ đông, trong khi thông tin nội bộ quan trọng là thông tin quan trọng về các khía cạnh nhất định của công ty chưa được công khai, nhưng điều đó sẽ có tác động đến giá cổ phiếu của công ty sau khi được công bố.

Người nắm giữ thông tin nội bộ quan trọng là bất hợp pháp nếu sử dụng thông tin đó để làm lợi cho họ trong việc giao dịch cổ phiếu của công ty hoặc cung cấp thông tin cho các thành viên gia đình hoặc bạn bè để họ có thể sử dụng thông tin đó để thực hiện giao dịch. Việc sử dụng thông tin nội bộ, được gọi là giao dịch nội gián , bị trừng phạt nghiêm khắc bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Hình phạt bao gồm phạt tiền đáng kể và phạt tù.

Xem thêm: Hệ thống thông tin tài chính mức chiến thuật là gì? Các hệ thống

Thông tin nội bộ có thể bao gồm những thứ như:

– Các sự kiện liên quan đến chứng khoán của tổ chức phát hành (ví dụ: vỡ nợ , yêu cầu mua lại, kế hoạch mua lại, chia tách cổ phiếu , thay đổi cổ tức, thay đổi quyền của người nắm giữ chứng khoán, bán chứng khoán bổ sung công khai hoặc riêng tư và thay đổi xếp hạng tín nhiệm )

– Phá sản

– Tranh chấp pháp lý quan trọng

– Báo cáo của chính phủ về xu hướng kinh tế

– Lệnh cho các giao dịch lớn trước khi chúng được thực hiện

Độ tin cậy của nguồn rất quan trọng khi xác định xem một thứ có phải là thông tin nội bộ quan trọng hay không. Cũng cần lưu ý rằng việc tiết lộ thông tin cho các nhà phân tích không nhất thiết phải công khai thông tin.

Như vậy, điểm khác biệt cơ bản nhất giữa thông tin trọng yếu và thông tin nội bộ là tính bảo mật, các thông tin quan trọng được công bố là các thông tin trọng yếu, xét một cách khách quan thì thông tin trọng yếu bao gồm thông tin nội bộ quan trọng, biểu hiện rõ nhất ở việc nếu thông tin nội bộ bị lọt ra ngoài thì doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu tổn thất rất lớn.

Xem thêm: Quỹ ETF ngành công nghiệp truyền thông là gì? Ví dụ về quỹ

2. Nội dung và ví dụ về thông tin trọng yếu?

2.1. Nội dung về thông tin trọng yếu:

Thông tin trọng yếu bao gồm thông tin như các sự kiện của công ty, kết quả thu nhập, chia tách cổ phiếu và tất cả các diễn biến nhạy cảm về giá khác trong một công ty, bao gồm các đề xuất mua lại, sáp nhập, cảnh báo lợi nhuận và việc từ chức của giám đốc.

Các thị trường chứng khoán New York (NYSE) niêm yết Công ty Manual đòi hỏi công ty niêm yết thông báo cho NYSE ít nhất 10 phút trước khi bất kỳ thông báo các tin tức tài liệu trong giờ giao dịch để NYSE có thể chọn để tạm thời giao dịch dừng lại chứng khoán của công ty.

Bởi vì thông tin trọng yếu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty, tùy thuộc vào việc tin tức đó là tích cực hay tiêu cực, giá cổ phiếu của một công ty sẽ tăng hoặc giảm. Nếu giá cổ phiếu của một công ty giảm đáng kể, NYSE có thể tạm dừng giao dịch để ngăn chặn bất kỳ sự hoảng loạn nào của thị trường.

Các quy tắc của thị trường chứng khoán New York về thông tin trọng yếu:

Năm 2017, NYSE đã thay đổi các quy tắc của mình để cấm các công ty niêm yết phát hành tin tức quan trọng sau khi kết thúc giao dịch, lúc 4 giờ chiều Giờ miền Đông, cho đến trước các tình huống sau: công bố giá đóng cửa NYSE chính thức của công ty hoặc năm phút sau khi kết thúc giao dịch.

Thay đổi năm 2017 này đã sửa đổi bản sửa đổi năm 2015 trước đó của Mục 202.06  của Sổ tay hướng dẫn công ty niêm yết NYSE, chỉ yêu cầu hoặc khuyên các công ty niêm yết muốn công bố tin tức quan trọng sau khi kết thúc giao dịch hãy đợi 15 phút hoặc cho đến khi công bố chính thức đóng cửa giá nếu đăng sớm hơn.

Sự chậm trễ này nhằm tránh sự nhầm lẫn của nhà đầu tư trong trường hợp giao dịch trên các thị trường khác tiếp tục sau khi kết thúc giao dịch trên NYSE và thông tin do một công ty công bố sau khi kết thúc giao dịch trên NYSE gây ra sự khác biệt giữa giá đóng cửa NYSE và giá giao dịch trên các thị trường khác.

Mặc dù năm 2015 đã bổ sung văn bản tư vấn trong Mục 202.06, NYSE tiếp tục gặp phải tình huống mà tin tức quan trọng được công bố ngay sau khi kết thúc giao dịch dẫn đến sự nhầm lẫn của nhà đầu tư. Để tránh gián đoạn giá cả khi phiên đấu giá đóng cửa của NYSE bị trì hoãn hơn năm phút, Mục 202.06 đã được sửa đổi sẽ tiếp tục bao gồm văn bản tư vấn yêu cầu các công ty tránh phát hành tin tức quan trọng cho đến 15 phút sau thời gian đóng cửa chính thức của NYSE hoặc thông báo chính thức của công ty sớm hơn giá đóng cửa. 3

NYSE xuất bản Hướng dẫn Tuân thủ Công ty niêm yết hàng năm, Hướng dẫn này luôn được tham khảo để biết bất kỳ thay đổi nào trong bất kỳ chính sách nào của NYSE.

Thông tin trọng yếu có thể được coi là một “hàng hóa” để thực hiện giao dịch, giao dịch theo thuật toán giúp các quỹ đầu cơ định lượng dễ dàng đánh đổi các tiêu đề tin tức hơn so với tốc độ phản ứng của con người. Thông thường, khi thông tin trọng yếu được công bố, ban đầu cổ phiếu có thể di chuyển rõ rệt hơn, nhưng sẽ phục hồi sau khi thông tin mới được thị trường tiêu hóa. Các nhà giao dịch có thể sử dụng giao dịch theo thuật toán để tận dụng vài phút hoặc vài giờ trước khi tin tức đã được tiêu hóa và sự phục hồi thị trường diễn ra.

Xem thêm: Social payment là gì? Tìm hiểu về Social payment và lợi ích

Nói chung, giao dịch thông tin trọng yếu là một chiến lược phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng, những người đưa ra quyết định trước hoặc sau khi thông tin trọng yếu được công bố. Các lĩnh vực chính cần xem xét khi giao dịch tin tức là nếu tin tức đã được định giá vào giá cổ phiếu và tin tức đó có đáp ứng được kỳ vọng của thị trường hay không.

2.2. Ví dụ về thông tin trọng yếu:

Ví dụ về thông tin trọng yếu bao gồm:

– Kết quả tài chính hoặc những thay đổi đáng kể trong hoạt động kinh doanh

– Các sự kiện bất thường hoặc bất thường

– Hướng dẫn về kết quả tài chính trong tương lai

– Công ty có kế hoạch mua lại hoặc mua lại cổ phiếu

– Thay đổi chính sách cổ tức

– Các giao dịch như định đoạt tài sản, sáp nhập, mua lại và liên doanh

Xem thêm: Yêu cầu cung cấp thông tin là gì? Các trường hợp nên sử dụng?

– Hợp đồng mới có giá trị lớn hoặc các vụ kiện

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cấm người trong cuộc giao dịch cổ phiếu của công ty khi đang sở hữu thông tin trọng yếu, không công khai. Trong bối cảnh này, giao dịch được định nghĩa rộng rãi là:

– Mua và bán bất kỳ chứng khoán nào.

– Mua hoặc thanh lý các hợp đồng mua bán và các công cụ phái sinh khác.

– Thực hiện quyền chọn cổ phiếu.

– Chuyển vào hoặc ra khỏi quỹ chứa cổ phiếu công ty, chẳng hạn như gói 401 (k).

– Làm quà tặng hoặc tặng chứng khoán.

Tóm laị, khi nhắc đến thông tin trọng yếu cần nắm được:

– Thông tin trọng yếu bao gồm thông tin như các sự kiện của công ty, kết quả thu nhập, chia tách cổ phiếu và tất cả các diễn biến nhạy cảm về giá khác trong một công ty.

– Việc phát hành các thông tin trọng yếu có thể khiến giá cổ phiếu của công ty tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào tin tức.

– Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) có các quy định về thời điểm một công ty có thể phát hành thông tin trọng yếu.

– Thông tin trọng yếu khác với thông tin nội bộ quan trọng, là thông tin chưa được công bố rộng rãi nhưng sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

– Nhiều nhà đầu tư và quỹ có chiến lược giao dịch dựa trên thông tin trọng yếu.XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *