HỎI ĐÁP

Tìm hiểu thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không?

11:12, 22/05/2021

Thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn cũng đang không biết câu trả lời cho vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết của Baoxinviec.com. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm rất nhiều kiến thức khi muốn đăng ký mua xe chính chủ. Hãy cùng khám phá ngay thôi nhé. 

Chi tiết về căn cước công dân 

Trước khi tìm hiểu về thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không thì bạn nên hiểu hơn về loại giấy tờ cơ bản này. Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân được cấp cho công dân Việt Nam. Trước đây khi chưa có căn cước công dân thì giấy tờ để nhận diện công dân là chứng minh thư. 

Hình 1: Thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh thư nhân dân

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì việc chuyển đổi chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân 12 số sẽ được thực hiện theo Điều 38 Luật Căn cước công dân. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực (01/01/2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định là 155 năm. Nếu công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Bạn đang xem: Tìm hiểu thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không?

Trong trường hợp công dân muốn đổi chứng minh nhân dân sẽ được thực hiện theo quy định. Các trường hợp sẽ được chuyển đổi bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng
  • Chứng minh nhân dân đã hư hỏng và không thể sử dụng được nữa
  • Công dân thay đổi thông tin trên chứng minh bao gồm họ tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh
  • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú có phạm vi ngoài tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương
  • Thay đổi đặc điểm nhận dạng

Nếu công dân thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì cần phải xin cấp, đổi, làm mới chứng minh nhân dân/ căn cước công dân. Nếu công dân thuộc các trường hợp trên nhưng không thực hiện cấp đổi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: “Holy Shit” Nghĩa Là Gì? Hĩa Là Gì? Holly Shit Vs Shit

Hình 2: Sử dụng căn cước công dân còn hạn mới có thể đăng ký đứng tên xe

Xem thêm về làm thẻ căn cước tại Bao Xin Việc:

Giải đáp thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không?

Thắc mắc thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không thì câu trả lời là KHÔNG. Vì nếu công dân muốn thực hiện các giao dịch dân sự như mua xe máy hay trao đổi các loại tài sản khác đều cần phải có giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng. Trường hợp căn cước công dân hết hạn thì người mua không thể đăng ký mua xe. 

Hình 3: Thủ tục đăng ký xe chính chủ phải có đủ giấy tờ 

Muốn mua xe và đăng ký chính chủ thì người mua phải thực hiện thủ tục xin cấp đổi căn cước mới. Tuy nhiên, người mua có thể sử dụng giấy tờ khác để tiến hành thủ tục mua xe như sổ hộ khẩu. Bởi theo quy định tại Theo quy định tại thông tư số 15/2014/TT- BCA thì khi đăng ký xe phải có: Giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe. Do đó, nếu căn cước công dân hết hạn thì người mua vẫn có thể sử dụng sổ hộ khẩu để đăng ký đứng tên xe thay thế cho căn cước công dân hết hạn sử dụng.

Xem thêm: Code Long Tướng 3D – Hướng Dẫn Danh Tướng 3Q

Như vậy, với quy định của pháp luật thì khi hết hạn sử dụng căn cước thì công dân phải thực hiện đổi căn cước. Để được đổi chứng minh nhân dân/ căn cước công dân thì bạn cần liên hệ và nộp hồ sơ tại công an cấp huyện hoặc Công an tỉnh Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để được giải quyết. Các thủ tục cấp đổi sẽ bao gồm: 

  • Xuất trình hộ khẩu thường trú
  • Khai tờ khai xin cấp chứng minh nhân dân
  • Chụp ảnh 
  • In vân tay 
  • Nộp lại Chứng minh nhân dân cũ.

Như vậy, qua những chia sẻ của Baoxinviec.com đã mang đến cho bạn đọc thông tin về vấn đề thẻ căn cước hết hạn có đăng ký đứng tên xe được không. Ngoài ra nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ làm các loại bằng đại học, chứng chỉ thì hãy ghé ngay Baoxinviec.com để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Hotline : 038.923.7684

Xem thêm về làm con dấu:


XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC TẠI: https://taifreefire.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *