TIN TỨC

Ý Nghĩa Của Bộ Đỉnh Hạt Trong Thờ Cúng

bo-dinh-hac-gom-su-chan-dong-men-ran-co
y-nghia-cua-bo-dinh-hac

Ý nghĩa của Bộ Đỉnh Hạc 

Với đồ thờ nói chung và đồ thờ bát tràng nói riêng, bàn thờ gia tiên không chỉ là không gian tâm linh của mỗi gia đình. Mà đây còn là cầu nối giữa con cháu và thế hệ đi trước. Do đó, trên bàn thờ không nên thiếu những vật dụng cần thiết để phục vụ cho mục đích thắp nhang, cúng lễ. Để con cháu có thể bày tỏ được lòng thành kính, sự biết ơn của mình với thế hệ đi trước.

Bộ đỉnh sứ thông thường bao gồm: đỉnh sứ, đôi chân nến hoặc đôi hạc đứng trên lưng rùa. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường lựa chọn đôi Đỉnh Hạc Thờ để sử dụng cho không gian thờ cúng. Bởi chúng sỡ hữu giá trị tâm linh phong thủy sâu sắc. Theo như phong thủy, hình ảnh Hạc cưỡi lưng rùa tượng trưng cho những điều tốt đẹp, mong ước truyền lại cho người đời sau.

Không chỉ vậy, Hạc đứng trên mai rùa ngụ ý về một niềm tin cao quý cho một tình bạn đẹp. Sự kết hợp hài hòa của rùa – một con vật được xem là biểu tượng cho sự trường thọ. Còn hạc – loài chim được xem là biểu tượng của nhân tài. Một bộ đôi hoàn hảo tượng trưng cho niềm tin và ý chí của con người. Hình ảnh này còn thể hiện sự hài hòa của đất trời, hợp nhất giữa hai thái cực âm và dương.

Ý nghĩa Bộ Đỉnh Hạc đi kèm lư hương 

Lư hương trên bàn thờ thường được đi chung với bộ đôi Hạc thờ và ít khi đi riêng lẻ một mình. Lư hương thường được sử dụng để đốt hương trầm nhằm tạo cho không gian thờ cúng thêm linh thiêng. Bởi mùi hương thể hiện nên sự thanh khiết, cao quý và tấm lòng thành kính của người thờ cúng. Bên cạnh đó, mùi hương trầm còn đem đến tác dụng làm minh mẫn đầu óc, thanh lọc không khí xung quanh. Ngoài ra còn hỗ trờ trừ đi hung khí, lan tỏa cát khí, thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình, tăng tinh thần đoàn kết. Chính vì vậy, lư hương được xem như là vật cát khí trong thờ cúng.

Vị trí đặt Bộ Đỉnh Hạc trong thờ cúng

Trong không gian thờ cúng, Đỉnh Hạc thường được đặt ở chính giữa bàn thờ đằng trước. Hoặc có thể đặt bên dưới bài vị của gia tiên. Với ý nghĩa nhằm đem lại nhiều cơ hội may mắn, có khả năng tránh được tà khí. Đồng thời phù hộ cho con cháu và các thành viên trong gia đình luôn được êm ấm. Đặc biệt hơn đối với gia đình có truyền thống lâu đời, tộc trưởng sẽ đặt chúng theo hướng Tây Bắc.

Bộ Đỉnh Hạc trên bàn thờ thể hiện rõ nét và sâu sắc nhất về văn hóa thờ cúng của dân tộc ta. Mô phỏng văn hóa thiền tư và khắc họa đậm nét văn hóa truyền thống nhớ đến gia tiên. Sự kết hợp thanh cao của đôi chim Hạc cùng hàm ý của chiếc lư hương. Với chất liệu bằng đất nung truyền thống giúp tạo nên sự thanh thoát mà vẫn giữ được nét đặc trưng thiền định.

Lưu ý khi lựa chọn Bộ Đỉnh Hạc thờ

Ngày nay, văn hóa thờ cúng ngoài việc vẫn được lưu truyền thì còn được phát triển hơn. Việc phát triển còn tùy thuộc vào sở thích cũng như những ý nghĩa tâm linh mỗi gia đình khác nhau. Do đó, việc lựa chọn các sản phẩm thờ cúng với những chất liệu khác nhau là điều không khó nhận biết. Bất kỳ gia đình nào cũng có nhu cầu hoàn thiện bộ đồ thờ đầy đủ như ý nguyện.

Tuy nhiên, trên bàn thờ mỗi gia đình lại chính là thánh địa tôn nghiêm nhất. Là nơi thể hiện rõ nét nhất đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi gia tộc. Cho nên việc lựa chọn Bộ Đỉnh Hạc cũng cần phù hợp với phong tục từng gia đình. Cũng như là phù hợp phong thủy vận số tốt của mỗi gia chủ. Theo các nhà phong thủy học cũng như các vị tăng nhân tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm đồ cúng của làng nghề Gốm Sứ Bát Tràng. Đây chính là đại diện của đồ thờ cúng tâm linh hàng ngàn năm qua của dân tộc ta.

bo-dinh-hac-gom-su-chan-dong-men-ran-co

Lời kết

Mang trong mình ý nghĩa quan trọng nên việc lựa chọn Bộ Đỉnh Hạc cũng đặc biệt quan trọng. Mỗi gia đình tùy theo tập tục thờ cúng mà đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp. Đồng thời có thể tham khảo thêm ý kiến của những tăng nhân hay nhà phong thủy học. Để đưa ra được những lựa chọn chính xác, tránh chạm phải những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích về Bộ đôi hạc thờ. Nếu còn vấn đề gì cần được hỗ trợ có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách, chúc quý khách có một ngày hoạt động đạt kết quả tốt và may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *